Eighty to ninety centenies are used for quick cash loans.

แทบจะเรียกได้ว่าแปดสิบถึงเก้าสิบแอร์เซ็นต์ต่างใช้บริการกู้เงินด่วน

โน่นก็เลยเป็นต้นเหตุให้มีการกู้ยืมด่วนกันจำนวนมากในบรรดาผู้ค้าที่จำเป็นต้องใช้จ่ายรายวันเพื่อนำมาหมุนธุรกิจ จุดเด่นของการกู้ยืมรายวันมันก็คือ พวกเราสามารถผ่อนจ่ายพร้อมต้นพร้อมดอเป็นรายวัน เจ้าหนี้เขาจะมาเก็บกันถึงมือสบายๆผ่อนหมดข้างในหนึ่งเดือน(สุดแท้แต่ตกลง แม้กระนั้นส่วนใหญ่ยอดเงินที่ให้จะสามารถผ่อนหมดด้านในหนึ่งเดือนได้) แนวทางนี้ก็เลยเหมาะสมแก่พ่อค้าแม่ค้าที่มีเงินหมุนจากแนวทางการขายเป็นรายวัน เป็นขายได้ปุบปับ ก็จัดเตรียมตังไว้จ่ายเลย ถ้าเกิดมีวินัยเพียงพอ รู้จักออมละบริหารร้านค้า บริหารเงิน ก็บางทีอาจไม่ต้องกู้ก้อนใหม่มา ยกตัวอย่างเช้น คุณอยากได้เงิน20,000 ยาท คุ๊ก็ไปติดต่อขอเบอร์อาบังที่ให้กู้มา(หรือจะเป็นเสี่ยอาเจ็ก อาไทยอะไรก็ตามแม้กระนั้น) ที่เขาให้กู้เงินด่วนด่วนรายวันแถบร้านค้าคุณนั่นแหละ มากไม่น้อยเลยทีเดียวคุณ ถามๆแม่ค้าแถวนั้นมอง นัดหมายกันเป็นระเบียบ เขาก็จะมาคุย ว่าคุณจำเป็นต้องจ่ายอะไรอย่างไร มาดูร้านค้าสักหน่อย ส่าท่าทีจ่ายไหวมั้ย ร้านค้าดู้เป็นอย่างไร จะหอบข้าวของเครื่องใช้ทิ้งร้านค้ากันไปกล้วยๆมั้ย มีสัญญาเช่าหรือไม่ หากทุกสิ่งทุกอย่างโอเคเป็นระเบียบเรียบร้อยเขาก็จะมอบเงินพวกเรามา แล้วพวกเราก็ถือสถานะเป็นลูกหนี้เป็นระเบียบเรียบร้อย จัดแจงจัวใช้หนี้ใช้สินพร้อมต้นพร้อมดอกในวันต่อไปโดยมากดอกก็เป็นรเอ่ยละ 20 ต่อเดือนแบบผ่อนจ่าย มันก็คือ ยอดเงินต้น 20,000 บาท ดอกปริมาณร้อยละ 20 คำนสณได้มาเป็น 4,000บาท แบ่งจ่ายเป็นทุกเดือน พอๆกับ 30 วัน และต้นรวมทั้งดอกยอดอยู่ที่24,000 บาท หารปริมาณวัน 30 วัน ตกวันละ 800 บาท โดยเหตุนี้คุณก็ต้องจัดแจงเงินไว้จ่ายเจ้าหนี้วันละ 800 บาท ด้วยเหตุฉะนี้
กู้เงินด่วน

เปลืองที่ขะมาขายสินค้า ไม่เคยได้รับเข้าใจเกี่ยงงอนกับการยืมเงินด่วน กู้รายวัน กู้นอกระบบพวดนี้เลย อย่างยิ่งก็คือสินเชื่อส่วนตัวหรือพวกบัตรเงินสด แม้กระนั้นด้วยมื่อได้มาเป็นแม่ค้าขายสินค้าในตลาดชุมชน อยู่ในสังคมพ่อค้าแม่ค้า ก็เลยได้พบเจอและก็รับทราบความประพฤติการคลังของสังคมห้อมล้อมเหล่านี้ เป็นที่มองเห็นพาอค้าแม่ค้ามองมีเงินเวียน เงินเข้าออกกระเป๋ากันรายวัน บางร้านค้ามองเห็นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าๆวันๆนหนึ่งคงจะหลายพันอยู่ ตาเพียงพอมาได่คุยได้คลุกคลี แรกๆรู้สึกฉงนใจอย่างมาก เป็นดูเหมือนจะทุกมุมตลาด ทุกร้านค้า เกือบจะกล่าวได้ว่าแปดสิบถึงเก้าสิบเครื่องปรับอากาศเซ็นต์ต่างใช้บริการกู้ยืมด่วน กู้รายวัน กู้หมวกกันน็อคกันทั้งหมด เอ…แรกๆก็ไม่รู้เรื่อง เพราะเหตุไรถึงกู้กันง่ายจริง ไม่มีระเบียบทางด้านการเงินกันเลยหรือเช่นไร ทั้งๆที่มองเห็นมีลูกค้าเข้าออกขนาดนั้น ถามๆมองก็มีความเห็นว่าวันหนึ่งขายได้เยอะแยะอยู่มากยิ่งกว่าพนักวานรับประทานค่าตอบแทนรายเดือนปกติด้วย แต่ว่าพอเพียงอยู่ไปอยู่มา ได้คลุกคลีกันเพิ่มมากขึ้น ก็พอใช้ทราบสามเหตุที่ต้องหากู้เงินด่วนด่วนกันแบบนี้

แต่ละครอบครัวแต่ละคนต่างมีปัญหากันนานาประการ บ้างจะต้องส่งลูกเรียน บ้างมีหนี้สินสืนเก่าก่อน บ้างถูกโกงมา หรือจนถึงเพราะว่ามีสาเหตุจากความประพฤติของตน ดังเช่นการเล่นพนัน หรือใช้จ่ายไม่ยั้ง แล้วก็การยืมเงินในระบบเพื่อมาเปิดกิจการ แล้วกำเนิดหมุนไม่ทันต้องกู้เงินด่วนนอกระบบเพื่อมาหมุนก่อน เสร็จและจากนั้นก็จำเป็นต้องมาจ่ายกันรายวัน พร้อมต้นพร้อมดอก พอเพียงกำลังจะถึงเวลาจ่ายหนี้ในระบบ ก็เลยขาดเงินจ่าย จำเป็นต้องไปกู้นอกระบบมาเพิ่มเติมอีก วนเวียนลูปไปไม่มีจบ ต่จะทำยังไงได้ ในเมื่อมันจำต้องรับประทานจำต้องใช้